31 มกราคม 2564 ไฟโหมหนัก! ไหม้บนสันเขา มองเห็นเป็นแนวยาว ควันเหม็นไหม้ลอยถึงหมู่บ้านด้านล่าง

ที่มา : https://www.matichon.co.th/region/news_2555392

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดคืนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่า สถานีควบคุมไฟป่าพระบาท – ม่อนพระยาแช่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง ได้เดินเท้าขึ้นไปบนเขา เพื่อตรวจสอบ และเร่งเข้าไปดับไฟที่ไหม้ป่าบนสันเขา แนวเทือกเขาดอยพระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง โดยพบไหม้เป็นแนวยาว ซึ่งโหมไหม้อย่างหนักบนเขาสูงดังกล่าว ซึ่งอยู่ในเขตป่าพื้นที่เตรียมการอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต เขตบ้านใหม่พัฒนา ม.13 ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง

แนวไฟที่ไหม้ กำลังจะเข้าใกล้ดอยฝรั่ง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเส้นทางเดินป่าบนภูสูง ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองลำปางเพียงแต่ 15 กิโลเมตร ซึ่งจากการตรวจสอบแนวไฟ ที่ไหม้ป่าบนเขาสูงดังกล่าวนั้น คาดว่าจะมีระยะยาวกว่า 5 กิโลเมตร มองเห็นชัดได้ในช่วงกลางคืน และจากไฟที่โหมไหม้หนัก จึงทำให้กลิ่นควันไฟที่เหม็นไหม้ ลอยคละคลุ้งลงมาถึงหมู่บ้านใน ต.พิชัย และ ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง ที่ตั้งอยู่ฐานเขาตลอดทั้งคืน

ล่าสุด เช้าวันนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่เร่งดับ และฝนที่ตกลงมาช่วย ตลอดจนลมที่เกิดพัดแรง ที่เกิดขึ้นในช่วงกลางดึก ทำให้ไฟที่ไหม้ป่าดังกล่าว จึงดับลง และสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ต้องเฝ้าระวังการประทุขึ้นมาซ้ำอีกครั้งในวันนี้ เพื่อป้องกันการลุกลามขยายวงกว้างออกไป และป้องกันฝุ่นควันไฟที่จะไปสะสม ซึ่งอาจจะทำให้ค่าฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่ จ.ลำปาง สูงขึ้นมาอีกได้

จ.ลำปาง เผชิญกับปัญหาหมอกควันปกคลุมเมืองมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว อันเนื่องจากไฟไหม้ป่า และมีการเผาในที่โล่งแจ้ง โดยในเดือนมกราคม 2564 นี้ จ.ลำปาง มีสถิติสะสมจุดฮอตสปอต หรือจุดความร้อน จำนวน 768 จุดแล้ว ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเขตป่าสงวนแห่งชาติ มากถึง 468 จุด ป่าอนุรักษ์ 120 จุด และพื้นที่ สปก. 87 จุด